3/14 Đường 49, KP6, P. Hiệp Bình Chánh, Tp Thủ Đức, TPHCM Email: dvkt.ngochan@gmail.com
Công Ty TM Dịch Vụ Tư Vấn Đào Tạo NGỌC HÂN
Chuyên nghiệp - Tận Tâm - Nâng tầm doanh nghiệp
Liên Hệ Tư Vấn
Liên Hệ Tư Vấn 0935 567 560
Công Ty TM Dịch Vụ Tư Vấn Đào Tạo NGỌC HÂN
01/03/2024 Thuế Môn Bài
Chia sẻ:

Các đối tượng, trường hợp miễn thuế môn bài 2023 - Mới nhất!

Quy định trường hợp miễn thuế môn bài năm 2023? Doanh nghiệp mới thành lập được miễn thuế môn bài không? Miễn thuế môn bài có phải nộp tờ khai không?

THUẾ MÔN BÀI LÀ GÌ?

Thuế môn bài (lệ phí môn bài) được biết đến là một sắc thuế trực thu (tức nhà nước thu trực tiếp từ người nộp thuế) định kỳ hàng năm.

Thuế môn bài thường định ngạch đánh vào giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (môn bài) của các hộ kinh doanh và doanh nghiệp. 

CÁC TRƯỜNG HỢP MIỄN THUẾ (LỆ PHÍ) MÔN BÀI

Căn cứ theo Nghị định 139/2016/NĐ-CPNghị định 22/2020/NĐ-CP, các đối tượng miễn thuế môn bài được quy định như sau:

 7 trường hợp miễn thuế môn bài trong xuyên suốt quá trình hoạt động

 • Hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân hoạt động sản xuất muối;
 • Cơ sở giáo dục mầm non công lập và cơ sở giáo dục phổ thông công lập;
 • Cơ quan báo chí (báo điện tử, báo hình, báo nói, báo in) và điểm bưu điện văn hóa xã;
 • Hộ gia đình, tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân đánh bắt, nuôi trồng thủy, hải sản và cung cấp dịch vụ hậu cần nghề cá;
 • Hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã và các đơn vị phụ thuộc của liên hiệp hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp;
 • Quỹ tín dụng nhân dân cùng địa điểm kinh doanh, văn phòng đại diện, chi nhánh của doanh nghiệp tư nhân và của hợp tác xã, liên hợp tác xã kinh doanh tại địa bàn miền núi (*);
 • Hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh có doanh thu hàng năm ít hơn hoặc bằng 100.000.000 đồng hoặc hoạt động không thường xuyên, không có địa điểm cố định theo quy định của Bộ Tài chính.

(*) Ủy ban Dân tộc sẽ chịu trách nhiệm xác định các địa bàn miền núi.

3 trường hp min thuế môn bài có thi hn 

Ngoài những trường hợp trên thì các đối tượng sau đây cũng được miễn lệ phí môn bài nhưng chỉ trong khoảng thời gian nhất định. Bao gồm:

HÌNH

Thời hạn được miễn lệ phí môn bài cụ thể được quy định như sau:

 • Miễn lệ phí môn bài năm đầu thành lập: 
  • Công ty, doanh nghiệp mới thành lập;
  • Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh lần đầu.
 • Miễn lệ phí môn bài trong 3 năm, kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu đối với doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ được chuyển đổi từ mô hình hộ kinh doanh.

Lưu ý:

Nếu trong thời gian miễn lệ phí môn bài nêu trên, các cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình, doanh nghiệp có thành lập địa điểm kinh doanh, văn phòng đại diện hoặc chi nhánh thì hiển nhiên, các địa điểm kinh doanh, văn phòng đại diện, chi nhánh này cũng được miễn thuế môn bài với thời hạn tương ứng của từng đối tượng

Sau thời hạn miễn thuế môn bài, bạn cần đóng thuế với mức thuế theo quy định. Thông tin chi tiết về các bậc thuế, hạn nộp cũng như cách kê khai và nộp thuế, bạn có thể tham khảo tại các bài viết sau.

Xem thêm: 

>> Các bậc thuế và hạn nộp thuế môn bài;

>> Hướng dẫn kê khai và nộp thuế môn bài.

ĐỐI TƯỢNG ĐƯỢC MIỄN THUẾ MÔN BÀI CÓ PHẢI NỘP TỜ KHAI KHÔNG?

Khoản 1 Điều 10 Nghị định 126/2020/NĐ-CP quy định phải nộp hồ sơ kê khai thuế môn bài với thời hạn chậm nhất là ngày 30/01 năm sau năm thành lập hoặc năm bắt đầu sản xuất, kinh doanh đối với người nộp thuế môn bài (ngoại trừ cá nhân kinh doanh và HKD) mới thành lập (bao gồm doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ được chuyển đổi từ HKD) hoặc thành lập thêm địa điểm kinh doanh, đơn vị phụ thuộc hoặc bắt đầu tham gia hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Như vậy, có thể thấy:

H kinh doanh, cá nhân kinh doanh không cn np t khai thuế môn bài. Vic tính tin l phí môn bài phi np ca h kinh doanh, cá nhân kinh doanh s được cơ quan thuế xác định da trên h sơ khai thuế và cơ s d liu qun lý thuế.

Doanh nghip và các đơn v ph thuc được min l phí môn bài vn phi np t khai thuế môn bài theo quy định vi thi hn np chm nht là ngày 30/01 năm sau năm thành lp.

Ví dụ: 

Doanh nghiệp và các đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp cùng được thành lập mới trong năm 2023 thì phải tiến hành nộp tờ khai thuế môn bài chậm nhất là ngày 30/01/2024.

Lưu ý:

Nếu trong năm hoạt động, doanh nghiệp có thực hiện thay đổi về vốn điều lệ thì phải nộp tờ khai thuế môn bài trong thời hạn chậm nhất là ngày 30/01 năm sau năm phát sinh sự thay đổi.

--------------

Trường hợp bạn đang gặp khó khăn trong việc thực hiện thủ tục kê khai, nộp thuế môn bài hoặc đơn giản là muốn tiết kiệm tối đa thời gian, chi phí cũng như công sức thực hiện, đảm bảo tuân thủ đúng quy định pháp luật thì có thể tham khảo:

Xem thêm

Bài viết liên quan