3/14 Đường 49, KP6, P. Hiệp Bình Chánh, Tp Thủ Đức, TPHCM Email: dvkt.ngochan@gmail.com
Công Ty TM Dịch Vụ Tư Vấn Đào Tạo NGỌC HÂN
Chuyên nghiệp - Tận Tâm - Nâng tầm doanh nghiệp
Liên Hệ Tư Vấn
Liên Hệ Tư Vấn 0935 567 560
Công Ty TM Dịch Vụ Tư Vấn Đào Tạo NGỌC HÂN
01/03/2024 Tin tức thuế
Chia sẻ:

Cảnh báo giả mạo Công chức Thuế dụ người dân tải app để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Vừa qua, Cục Thuế TP.HCM đã phát cảnh báo về việc giả mạo công chức cơ quan thuế hướng dẫn và cung cấp đường dẫn cài đặt ứng dụng giả mạo nhằm mục đích lừa đảo. Theo đó, một số đối tượng mạo danh công chức, viên chức nhà nước cung cấp đường dẫn và hướng dẫn người sử dụng cài đặt các ứng dụng giả mạo ứng dụng của cơ quan nhà nước nhằm chiếm quyền điều khiển điện thoại, thiết bị thông minh, lấy cắp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng với mục đích chiếm đoạt tài sản.

Thông báo được phát đi ngay sau khi có một tài khoản mạng xã hội chia sẻ về việc bị lừa bởi chiêu thức này.

Chiêu trò giả mạo nhân viên Thuế lừa người dùng cài đặt ứng dụng chiếm đoạt tài sản

Chị A.T., một trong những cá nhân bị lừa đảo cho biết, vào ngày 3-4 chị đã nộp hồ sơ đăng ký mã số thuế mới cho doanh nghiệp, cơ quan Thuế đã hẹn ngày 6-4 ra lấy kết quả. Tuy nhiên, mới ngày 5-4 đã có một người tự xưng là nhân viên IT của cơ quan Thuế gọi đến và yêu cầu kết bạn Zalo để hướng dẫn cài đặt phần mềm kê khai thuế vì có thấy thông tin đăng ký thuế của chị.

Sau khi kết bạn Zalo, do không yên tâm nên chị A.T. có vào trang cá nhân của người này để kiểm tra thì thấy các thông tin, hình ảnh đều liên quan tới Thuế, còn có ảnh vợ làm ở cơ quan Thuế nên chị cũng không nghi ngờ. Khoảng 10 phút sau, người tự xưng là “nhân viên IT” này gọi qua Zalo và hướng dẫn chị cài đặt phần mềm HCMTAX – Cục Thuế Hồ Chí Minh, chị đã tải ứng dụng và đăng ký tài khoản trên app. Nhưng do ứng dụng quá nặng khiến điện thoại bị đơ nên 19h ngày hôm đó, chị đã gỡ ứng dụng đi.

Tuy nhiên lúc này chị không hề hay biết thông tin của chị đã bị kẻ gian đánh cắp và truy cập được vào điện thoại của chị. Đến 1h30 sáng nhân lúc chị đang ngủ, đối tượng này đã truy cập vào điện thoại và chuyển hết tiền trong tài khoản của chị đi. Mãi đến trưa ngày 6-4, chị mới phát hiện ra sự việc và trình báo đến công an và ngân hàng.

Sau khi chia sẻ sự việc trên lên mạng xã hội nhiều người cho biết cũng vừa gặp trường hợp có người tự xưng là nhân viên của cơ quan Thuế gọi đến hướng dẫn cài đặt phần mềm như chị A.T. vừa chia sẻ, nhưng do rơi vào ngày nghỉ nên họ nghi ngờ và không cài đặt, nhờ vậy mà họ thoát được 1 chiêu trò lừa đảo.

Nội dung cảnh báo của Cục Thuế TP.HCM

Trong thông báo được phát đi ngày 8-4, Cục Thuế TP.HCM cho biết, hiện nay, một số đối tượng giả danh công chức, viên chức nhà nước cung cấp đường dẫn và hướng dẫn người sử dụng cài đặt các ứng dụng giả mạo ứng dụng của cơ quan nhà nước nhằm chiếm quyền điều khiển điện thoại, thiết bị thông minh, lấy cắp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng với mục đích chiếm đoạt tài sản.

Cục Thuế TP.HCM lưu ý: “Các ứng dụng ngành thuế mà Cục Thuế đang triển khai trên thiết bị thông minh chỉ thông qua Google Play (đối với thiết bị sử dụng hệ điều hành Android) và Apple Store (đối với thiết bị sử dụng hệ điều hành IOS)”.

Lưu ý khi sử dụng các ứng dụng (Applications) mà Cục Thuế triển khai trên thiết bị thông minh như Etax Mobile, Tra cứu hóa đơn, HCMTax,…:

 – Chỉ Truy cập và tải ứng dụng chính thức qua Google Play (đối với  thiết bị sử dụng hệ điều hành Android) và Apple Store ( đối với thiết bị sử dụng hệ điều hành IOs), kiểm tra thông tin tác giả (nhà phát triển).

 – Khi có nhu cầu cần hỗ trợ về thông tin, liên hệ trực tiếp qua số điện thoại đầu mối được niêm yết trên trang web của các Chi cục Thuế, Cục Thuế để được hỗ trợ.

 – Tuyệt đối không tải hoặc cài đặt ứng dụng dành cho thiết bị thông minh thông qua các đường dẫn (url) hoặc các hướng dẫn khác không chính thống.

 – Hiện tại, Cục Thuế TP.HCM đã niêm yết các hướng dẫn sử dụng và cài đặt các ứng dụng trên kênh Youtube, trang web và cổng thông tin điện tử của Cục Thuế.

 – Một trong số các dấu hiệu nhận diện các ứng dụng lừa đảo là khi cài đặt ứng dụng thường yêu cầu cấp quyền như: xem màn hình, dữ liệu nhập, điều khiển màn hình…nên người dùng cần kiểm tra thật kỹ ứng dụng và các tính năng ứng dụng trước khi cấp các quyền trên.

Như trường hợp chị A.T. phản ánh như trên thì khi cài đặt có hiện lên dòng chữ “Tổng Cục Thuế có quyền truy cập đầy đủ vào thiết bị của bạn”, còn ứng dụng của cơ quan Thuế không bao giờ yêu cầu như trên.

Người nộp thuế cần phải cẩn thận và cảnh giác trong mọi tình huống để tránh trường hợp bị kẻ gian sử dụng các chiêu trò lừa đảo.

Xem thêm

Bài viết liên quan

Xử lý nghiêm các hành vi xuất khống, mua bán hoá đơn để trục lợi
Tin tức thuế 01 Mar, 2024

Xử lý nghiêm các hành vi xuất khống, mua bán hoá đơn để trục lợi

Ngày 12/4, ông Hồ Đức Phớc – Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ký công điện số 01/CĐ-BTC gửi đến Tổng Cục Thuế và Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương yêu cầu tăng cường công...
Xem thêm
Từ 24/8, cơ quan thuế quyết liệt rà soát các doanh nghiệp kinh doanh ghế massage
Tin tức thuế 18 Mar, 2024

Từ 24/8, cơ quan thuế quyết liệt rà soát các doanh nghiệp kinh doanh ghế massage

Ngày 24/08, Tổng cục Thuế đã ban hành công văn số 3131/TCT-TTKT gửi Cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định về việc rà soát, kiểm tra hóa đơn đối với ghế massage và các mặt...
Xem thêm